Môn đăng hộ đối là gì? Quan điểm môn đăng hộ đối khi kết hôn

Môn đăng hộ đối là gì mà hầu hết mọi người đều coi đây là yếu tố quan trọng nhất nếu muốn tiến tới hôn nhân? Nếu kết hôn không môn đăng hộ đối có gây khó khăn và trở ngại nào cho đời sống vợ chồng không? Cùng Tazama theo dõi bài viết bên dưới để hiểu hơn nhé.

Môn đăng hộ đối là gì? Quan điểm môn đăng hộ đối khi kết hôn

Câu nói môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối là một thành ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hán: “môn đương hộ đối”, trong đó chữ “đương” có nghĩa là “đang”, nhưng qua thời gian, người Việt đã quen với cách đọc là “đăng”. Cụm từ này có ý nghĩa là hai nhà thông gia phải tương xứng từ gia cấp, địa vị, quyền thế đến tiền tài. Theo đó, mọi người thường khuyến khích con cháu kết hôn với người có cùng đẳng cấp và địa vị. Đồng thời hạn chế tránh việc kết hôn với người có địa vị quá cao hoặc thấp hơn so với mình.

Mặc khác, môn đăng hộ đối có thể hiểu là việc chọn lựa người bạn đời hợp với cách suy nghĩa và cách sống của mình. Ví dụ những gia đình có cách sống truyền thống, gia giáo lễ nghĩa, luôn giữ quy cũ trước sau và giàu có thì nên kết hôn với những gia đình tương tự như vậy. Việc này giúp hai vợ chồng tránh những mâu thuẫn và xung đột trong cuộc sống hôn nhân sau này. Tuy nhiên, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thường không quan trọng quan điểm này trong việc lựa chọn bạn đời cho cái.

Nói tóm tại môn đăng hộ đối là mối quan hệ mà cả hai có hoàn cảnh giống nhau, không có sự chênh lệch về bất kỳ điều kiện nào. Kiểu như ” nồi nào vung nấy ” và đây là kiểu quan hệ của những gia đình giàu, các gia tộc lớn.

Tham khảo thêm: Real love là gì

Những quan điểm về vấn đề môn đăng hộ đối trong xã hội

Quan điểm, nhìn nhận của mọi người về môn đăng hộ đối là gì? Mặc dù quan điểm môn đăng hộ đối vẫn còn tồn tại nhưng không còn cứng nhắc như trước đây. Đã thay đổi để linh hoạt và phù hợp hơn với xã hội hiện đại. Chính vì vậy, cũng có rất nhiều quan điểm trái chiều quay quanh vấn đề này.

Nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm cần môn đăng hộ đối trong hôn nhân. Điều này giúp đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau này của con cháu sẽ ổn định và hạnh phúc. Không xảy ra những xung đột về bất đồng quan điểm dẫn đến tình cảm sứt mẻ, đổ vỡ. Ngoài ra, nhiều người có suy nghĩ rằng, việc lựa chọn đối tượng kết hôn còn giúp hai nhà thông gia có thể hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng điều kiện môn đăng hộ đối là lỗi thời và không còn phù hợp trong việc tìm kiếm nửa kia để kết hôn ở thời đại hiện nay. Họ tin vào một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình cảm chân thành, cùng sự tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau thay vì là dựa trên địa vị, quyền thế hay gia cảnh. Những người này rất ủng hộ những bạn trẻ có suy nghĩ tự làm chủ hạnh phúc bản thân và không để gia đình hay xã hội can thiệp, quyết định thay cuộc sống hôn nhân bản thân mình.   

Những quan điểm về vấn đề môn đăng hộ đối

Có nên chọn người môn đăng hộ đối để kết hôn?

Tiêu chí môn đăng hộ đối là gì và có đem lại hạnh phúc hôn nhân? Việc lựa chọn đối tượng để kết hôn là điều rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Đặc biệt là trong bối cảnh xã hội vẫn tồn tại quan niệm môn đăng hộ đối, thì liệu việc chọn người có đẳng cấp và địa vị tương đồng để kết hôn có thực sự cần thiết và đem lại hạnh phúc cho cả hai hay không?

Ưu điểm lớn nhất khi chọn người môn đăng hộ đối để kết hôn là việc tránh được những xung đột, bất đồng về lối sống và quan điểm trong hôn nhân. Khi hai người có nền tảng giáo dục, học thức, địa vị và tài chính tương đồng, họ có thể dễ dàng san sẻ và thấu hiểu lẫn nhau hơn. Ngoài ra, việc này cũng có thể giúp cả hai gia đình dễ dàng đồng ý hôn sự và ủng hộ mối quan hệ của cả hai.

Tuy nhiên, việc chỉ chọn những người môn đăng hộ đối có thể hạn chế sự lựa chọn của bạn. Khiến bạn bỏ lỡ cơ hội để gặp gỡ và kết nối với những người tuyệt vời hơn. Mặt khác, những áp lực từ gia đình và xã hội về vấn đề môn đăng hộ đối có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong mối quan hệ khi nửa kia không thể đáp ứng tiêu chí này.

Nhưng dù thế nào thì bạn cũng nên đặt sự hạnh phúc và hài lòng về nửa kia lên trên tất cả. Vì dù có hiểu môn đăng hộ đối là gì, nếu bạn không hạnh phúc thì cuộc hôn nhân ấy cũng đã thất bại. Cho dù bạn và nửa kia không môn đăng hộ đối thì chỉ cần cả hai không ngừng phấn đấu, nỗ lực, xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Thì khoảng cách về tiền tài, địa vị, quyền thế cũng sẽ không còn quan trọng. Đồng thời, ngược lại nếu một trong hai vợ chồng mà một người luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, còn một người chỉ dậm chân tại chỗ, thì chắc chắn khoảng cách của cả hai sẽ ngày càng xa và hôn nhân sẽ tan rã. 

Có nên chọn đối tượng môn đăng hộ đối để kết hôn?

Với những thông tin về môn đăng hộ đối là gì? Và những quan niệm về môn đăng hộ đối trong hôn nhân ở trên. Hy vọng bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, khéo léo và đủ chân thành để cuộc hôn nhân của bản thân được hạnh phúc, viên mãn.

DMCA.com Protection Status