Sapiosexual là gì? Dấu hiệu nhận biết sapiosexual

Sapiosexual là gì? Người có tính sapiosexual tốt hay xấu? Và cách để chinh phục họ như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới, cùng Tazama khám phá những cách để họ rơi vào lưới tình của bạn nhé.

Sapiosexual là gì? Cách chinh phục người sapiosexual

Thuật ngữ sapiosexual là gì?

Sapiosexual là từ La tinh được ghi nhận trong từ điển Merriam-Webster năm 2004, được dùng để chỉ những người dễ bị thu hút về tình dục trước những người thông minh và có trí tuệ, IQ nổi bậc. Từ sapiosex có nguồn gốc từ từ gốc Latin ‘sapien’ có nghĩa là khôn ngoan và ‘sexis’ có nghĩa là tình dục.

Thuật ngữ này bắt đầu phổ biến vào năm 2014 khi được sử dụng phổ biến trên OkCupid – một trang web hẹn hò trực tuyến. Người dùng sẽ chọn mục sapiosexual như một xu hướng tính dục của bản thân hoặc là hình mẫu lý tưởng mà họ mong muốn được ghép đôi. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khoa học không chấp nhận sapiosexual là một xu hướng tính dục độc lập mà chỉ là một xu hướng tình dục có phần đặc biệt. Bởi những người sapiosexual chỉ bị đối phương hấp dẫn vì sự nhạy bén và trí thông minh sắc sảo của họ mà không phải vì tiền tài, địa vị hay nhan sắc. Vì vậy trong tình yêu ngoài vóc dáng, số đo 3 vòng, khuôn mặt thì thông minh cũng là điểm quyến rũ người khác giới. 

Bất kỳ ai cũng có thể là sapiosexual, bao gồm cả người dị tính và người LGBTQIA+ . Điều này có nghĩa là những người được xác định là sapiosex có thể là người bình thường, đồng tính nam, vô tính hoặc không xác định được giới tính.

Dấu hiệu nhận biết sapiosexual là gì?

Nếu bạn thấy một người có những dấu hiệu sau thì có thể họ có tính cách sapiosexual gồm:

1. Bị hấp dẫn bởi người có IQ cao

Đây là đặc điểm nổi bật và cốt lõi trong xu hướng tính dục của những người sapiosexual. Thay vì bị cuốn hút bởi vẻ đẹp nhan sắc, địa vị hay tiền tài, họ lại thích những người có trí tuệ và IQ cao. Những cuộc trò chuyện về nhiều chủ đề đa dạng và uyên bác khiến những sapiosexual cảm thấy kích thích và hứng thú. 

2. Có tư duy độc lập

Những người sapiosexual thường có tư duy rất độc lập, họ thường đánh giá người khác thông qua cảm nhận và phán đoán của bản thân mà không bị ảnh hưởng bởi những ý kiến bên ngoài của người khác. Đồng thời, những người có tính cách này rất tôn trọng quyền tự do tư duy và quan điểm cá nhân của người khác mà không ép buộc họ theo ý kiến bản thân. Hay nói đơn giản thì người có tính cách sapiosexual thường có chính kiến riêng và không bị tác động bởi đám đông.

3. Luôn thích tìm hiểu kiến thức mới lạ

Một trong những đặc điểm đáng ngưỡng mộ của những người sapiosexual là luôn thích khám phá và tìm tòi những tri thức mới. Với tinh thần luôn không ngừng học hỏi và thách thức bản thân với những câu hỏi nan giải, họ có một tri thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực như khoa học, xã hội, chính trị… Chính vì vậy, khi quen những người sapiosexual bạn sẽ thấy họ có thể dễ dàng trò chuyện với bạn ở mọi lĩnh vực và am hiểu kiến thức xã hội, khoa học, văn học… hơn hẳn những người bình thường khác.

4. Ưu tiên giá trị tinh thần hơn vật chất

Khác với những người khác, người sapiosexual có xu hướng ưu tiên giá trị tinh thần hơn trong mối quan hệ. Bởi vì sự yêu thích những người thông minh và trí tuệ, họ thường cảm thấy việc kết nối tinh thần sẽ giúp họ phát triển tư duy và cảm xúc hơn nhiều. Vì vậy, họ thường tìm kiếm đối tượng yêu đương có thể hiểu và chia sẻ với họ về cảm xúc hơn là vật chất.

Xem thêm: Những tuyệt chiêu khiến chàng nghiện bạn

5. Thích tham gia hội thảo khoa học

Vì sở thích và xu hướng tính dục nên những người sapiosexual rất thích tham gia những hoạt động về tinh thần như: hội nghiên cứu thảo luận, tham quan viện bảo tàng hoặc những hội nhóm tranh luận trí tuệ… Giúp họ nâng cao kiến thức và khả năng học hỏi tri thức của bản thân. 

Đặc điểm của người sapiosexual là gì?

Tính cách, điểm nổi bật của sapiosexual

Sapiosexual có những suy nghĩ, hành động và tính cách khác biệt so với người bình thường. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bậc của người mang tính cách sapiosexual.

1. Mọi thứ xuất phát từ bộ não

Bởi vì sự hấp dẫn tập trung vào trí tuệ hoặc cách hoạt động của tâm trí một người,  sapiosexual không cảm thấy bị thu hút cho đến khi tâm trí của họ cảm thấy bị kích thích bởi một đối tượng tiềm năng. Không có ham muốn, thích thú, mong muốn hay thỏa mãn tình dục trừ khi bộ não trước tiên đã được kích thích ở cấp độ trí tuệ.

Những người sapiosex bị thu hút và tập trung vào hoạt động bên trong tâm trí của một người hơn là vẻ bề ngoài của người ấy.

2. Bất cứ ai cũng có thể trở thành Sapiosexual

Không giống như những hạn chế về giới tính cụ thể, sapiosexual không có giới hạn. Bạn có thể thích đàn ông, phụ nữ, người chuyển giới, người lưỡng tính hoặc bất kỳ người nào thuộc bất kỳ giới tính khác. Bạn có thể tự do bị thu hút bởi bất cứ ai bạn chọn.

3. Không quan tâm nhiều đến ngoại hình

Khi những người sapiosexual đang tìm kiếm bạn tình, họ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh của người ấy thay vì vẻ ngoài của họ. Điều này có nghĩa là những phẩm chất bề ngoài như hình dáng cơ thể hoặc đặc điểm khuôn mặt sẽ bị xếp sau.

Cách chinh phục sapiosexual là gì?

Trong xã hội ngày càng coi trọng sắc đẹp và tài sản, lại có một số người không bị những thứ đó thu hút và cám dỗ. Đó là những người sapiosexual, họ rất coi trọng giá trị tinh thần và tri thức nên thường tìm kiếm bạn đời có thể hiểu và đồng cảm với họ. Dưới đây là một số cách để khiến người sapiosexual rơi vào lưới tình của bạn.

1. Thể hiện bản thân là người trí tuệ

Để thu hút được người sapiosexual, bạn cần thể hiện bản thân là người trí tuệ và có sự hiểu biết sâu rộng. Đặc biệt hãy giao lưu và thảo luận về những chủ đề họ đang quan tâm để kích thích sự tò mò và hứng thú của họ với bạn. Đây là cách gây ấn tượng tốt nhất với những người có xu hướng tính dục với người thông minh, uyên bác.

2. Hãy tôn trọng quan điểm cá nhân của họ

Cách để thể hiện sự tôn trọng và thu hút được người sapiosexual là gì? Đó là phải tôn trọng quan điểm cá nhân của họ. Khi họ chia sẻ những quan điểm, lập luận cá nhân về một vấn đề nào đó, hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ. Nếu không đồng tình với quan điểm ấy, bạn có thể khéo léo nêu lên ý kiến của bản thân mà không làm cho những người sapiosexual cảm thấy bạn đang bác bỏ lập luận của họ. 

3. Tạo không gian nghệ thuật đầy thú vị

Một không gian đậm chất nghệ thuật là yếu tố quan trọng trong việc khơi gợi hứng thú của những người sapiosexual. Giúp cuộc trò chuyện của bạn và người ấy thêm ấm áp và lãng mạn. Bạn có thể dẫn họ đến những địa điểm như thư viện, triển lãm nghệ thuật, buổi hòa nhạc… để thúc đẩy những cuộc thảo luận về tri thức, nghệ thuật cũng như là hiểu hơn về đối phương.

Cách chinh phục người sapiosexual là gì?

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu sapiosexual là gì? Người sapiosexual như thế nào? Cũng như là cách để thu hút và khơi gợi hứng thú của họ với bạn. Từ đó dễ dàng thấu hiểu và chinh phục họ để họ trở thành người yêu hay người bạn đời tương lai của bạn.   

DMCA.com Protection Status