Quan hệ tình dục an toàn là gì

Tình dục là một trong những nhu cầu sinh lý bình thường của những người trưởng thành. Nhưng làm sao để quan hệ tình dục an toàn? Đây là một trong những kiến thức, kỹ năng về sức khỏe tình dục quan trọng cần trang bị cho trẻ em vị thành niên và độ tuổi ý thức được chuyện quan hệ tình dục để bảo vệ bản thân và đối tác. 

quan hệ tình dục an toàn

Khái niệm quan hệ tình dục an toàn là gì?

Giống như việc trước đại dịch Covid 19, con người phải tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, sát khuẩn,… Khi nào ý thức được những tác hại của dịch bệnh thì người ta sẽ có những biện pháp bảo vệ cho mình và mọi người xung quanh. Thường những người chủ quan sẽ có khả năng nhiễm bệnh cao hơn vì sức đề kháng yếu sẽ bị virus tấn công mạnh. 

Quan hệ tình dục an toàn cũng vậy. Vậy quan hệ tình dục an toàn là gì mà nó thường được gọi tên đầu tiên trong quá trình giáo dục giới tính. 

Quan hệ tình dục an toànhình thức quan hệ tình dục giúp hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn và không làm lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (STDs). Điều này có nghĩa là trong quá trình giao cấu với bạn tình, không có sự tiếp xúc với máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch.

Hiện nay các nhà khoa học đã xác định được khoảng hơn 20 loại STDs. Các loại này bao gồm HIV/AIDS, lậu, sùi mào gà, giang mai, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia,… 

Quan hệ tình dục không an toàn cũng dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Một thực tế quá đau lòng, Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và nằm trong top 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Trung bình mỗi năm có đến 250 nghìn đến 300 nghìn sinh linh bé bỏng chưa được chào đời đã bị tước đoạt mạng sống ngay từ trong bụng. Trong đó có khoảng 75% ca nạo phá thai rơi vào độ tuổi từ 15-19. 

Một phần lớn nguyên nhân xuất phát do giáo dục giới tính chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Tâm lý ngại ngùng và lờ đi những kiến thức về tình dục khiến giới trẻ không tiếp cận được đến các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Điều này dẫn đến hậu quả để lại cực kỳ lớn. 

quan hệ tình dục an toàn là gì

Làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn?

Đầu tiên để quan hệ tình dục an toàn thì mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và đối tác trong quá trình quan hệ tình dục. Phải thật sự hiểu được quan hệ tình dục an toàn là gì. Và biết được những tác hại khôn lường của việc quan hệ tình dục không an toàn mang lại. Một khi đã hiểu đã biết được thì chúng ta sẽ tự biết cách để tìm ra phương pháp bảo vệ mình và bạn tình.

Mọi người hãy sống cởi mở và chia sẻ những thông tin ý nghĩa về vấn đề tình dục an toàn. Vì cơ bản quan hệ tình dục cũng là một nhu cầu sinh lý cần được giải tỏa ở mỗi con người khi trưởng thành. Quan trọng chúng ta biết bảo vệ bản thân và mọi người và quan hệ tình dục một cách có trách nhiệm. Hãy cởi bỏ những định kiến và sự xấu hổ về vấn đề này để Việt Nam sẽ không có những thống kê đau lòng như kể trên. 

làm cách nào để quan hệ tình dục an toàn

Vậy có những cách quan hệ tình dục an toàn nào?

1. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bao cao su được xem là biện pháp phổ biến nhất giúp ngừa thai và phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Thêm vào đó đây là biện pháp dễ thực hiện, không hề phức tạp nhưng lại có hiệu quả cao. Vì thế hãy luôn sử dụng bao cao su ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc giao hợp cho dù bạn quan hệ dưới hình thức nào (truyền thống, bằng miệng, hậu môn,…).

Bao cao su được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả, giá thành thấp, dễ mua và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi mua bao cao su các bạn nên kiểm tra hạn sử dụng. Hãy chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, chất lượng.

Bên cạnh bao cao su thì hiện nay người ta vẫn áp dụng biện pháp đặt vòng và uống thuốc ngừa thai. Mỗi phương pháp đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì thế trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

2. Thực hiện xét nghiệm định kỳ

Không phải bệnh lây qua đường tình dục nào cũng có triệu chứng và dễ phát hiện. Vì vậy hãy đi xét nghiệm định kỳ để có thể biết được tình trạng sức khỏe tình dục của mình. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình quan hệ hơn. Nếu không may phát hiện bệnh thì bạn cũng sẽ được chữa trị sớm tránh những hậu quả nghiêm trọng.

3. Trao đổi thẳng thắn với đối tác

Bạn hãy trao đổi thẳng thắn với đối tác để cả hai cùng có cách để bảo vệ nhau. Hãy trao đổi với người ấy để biết xem kinh nghiệm trong việc quan hệ tình dục của mỗi người. Đồng thời xem sức khỏe tình dục của họ có tốt không, họ có đồng ý thực hiện biện pháp an toàn hay không, … 

những cách quan hệ tình dục an toàn

4. Đừng quan hệ với nhiều đối tác 

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, nếu bạn quan hệ với nhiều người sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh tình dục hơn những người chỉ quan hệ với một đối tác. Bạn nên biết rằng khi quan hệ với một ai đó tức là bạn cũng đang “quan hệ” với những người mà người đó đã từng quan hệ trước đó. Vì thế hãy hạn chế tối đa số lượng đối tác quan hệ. Đồng thời hãy luôn đeo bao cao su để quan hệ tình dục an toàn.

5. Hãy nói “không” khi bạn thật sự chưa sẵn sàng

Nếu các chị em chưa đủ tự tin và chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho “chuyện ấy”, hãy mạnh dạn chia sẻ với đối phương hoặc có thể thẳng thắn từ chối lời đề nghị. Vì phụ nữ chúng ta là để yêu thương, một khi bạn chưa muốn thì hãy tôn trọng tiếng nói của cơ thể mình. Lời khuyên dành cho các nàng, chỉ nên bật đèn xanh khi bạn đã trang bị đầy đủ hành trang, những kiến thức cần thiết về quan hệ tình dục và tinh thần bạn phải thật thoải mái sẵn sàng cho “cuộc yêu” bắt đầu. Đừng để những lời mật ngọt của đàn ông khiến bạn lung lay trước quyết định của mình, người bảo vệ bạn không ai khác chính là bạn.

6. Nghiêm cấm sử dụng chất kích thích khi quan hệ

Bạn có biết rằng các loại đồ uống chứa cồn như rượu bịa và một số chất kích thích khác có thể khiến nhận thức của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thường đưa ra những quyết định sai lầm, thiếu chính xác. Hơn nữa, sử dụng chất kích thích khi tham gia “cuộc yêu” còn để lại nhiều hậu quả xấu không mong muốn cho cả nam và nữ giới. Vì thế, các bác sĩ chuyên môn nghiêm cấm sử dụng các chất kích thích khi làm “chuyện ấy”.

không rượu bia khi quan hệ

Trên đây là những thông tin hữu ích từ tazama.vn về quan hệ tình dục an toàn và cách để có một cuộc “yêu” lành mạnh. Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến là “Hãy sống văn minh, làm tình có trách nhiệm”.

DMCA.com Protection Status