Nhu cầu tình dục của phụ nữ thay đổi như thế nào?

Nhu cầu tình dục của phụ nữ ở từng độ tuổi sẽ không giống nhau do ảnh hưởng bởi nội tiết tố, tâm sinh lý, thể chất và cách thức sinh hoạt. Hãy cùng Tazama phân tích sự khác biệt nhu cầu sinh lý của phụ nữ qua từng độ tuổi để thấu hiểu hơn về bản thân nhé.

Khác biệt nhu cầu tình dục của phụ nữ qua từng độ tuổi

Nhu cầu tình dục của phụ nữ qua từng độ tuổi

1. Nhu cầu phụ nữ tuổi 18 – 25 tuổi

Phụ nữ trong giai đoạn độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi thường có nhu cầu tình dục rất cao, nguyên nhân là do sự tươi mới và lạ lẫm khi mới bắt đầu trải đời và do chức năng sinh lý, nội tiết tố đặc biệt là estrogen, progesterone và testosterone đều đang hoạt động tốt nhất trong độ tuổi này.

Ở giai đoạn này, khi tìm kiếm cảm giác an toàn, phụ nữ trẻ sẽ táo bạo, thậm chí mạo hiểm trong quan hệ tình dục, theo đuổi tình dục lãng mạn và quyến rũ như đang tìm kiếm chàng Hoàng tử quyến rũ trong giấc mơ.

Tuy nhiên, nếu đang ở trong độ tuổi này mà bạn bị tình trạng giảm ham muốn thì nguyên nhân có thể là do tác dụng phụ từ các biện pháp tránh thai. Nhiều phụ nữ bị giảm hàm lượng testosterone vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, khiến cơ quan sinh dục không tiết đủ tiết nhầy để tạo độ ẩm dẫn đến tình trạng khô âm đạo và suy giảm ham muốn tình dục.

Nhu cầu tình dục của phụ nữ tuổi 21-30

2. Nhu cầu phụ nữ tuổi 25 – 38 tuổi

Nhu cầu tình dục của phụ nữ tuổi 30 thường thăng hoa cao trào hơn vì họ có kiến thức, kỹ năng phòng the nhiều hơn độ tuổi 20. Tuy nhiên, sau 35 tuổi ham muốn tình dục của phái nữ sụt giảm rất nhiều vì họ phải đối mặt với nhiều triệu chứng bất thường do nội tiết tố thay đổi theo chiều hướng suy giảm dần.

Ở độ tuổi này,  phụ nữ không còn ngại ngùng, khó chịu trước mặt bạn tình mà cởi mở và mạnh dạn khám phá hơn. Lúc này, nên thử các tư thế quan hệ mới, phong cách tình dục mới để tạo thêm sự mới mẻ cho đời sống tình dục của mình. Ngoài ra, sau tuổi 35, ham muốn của phụ nữ trở nên mãnh liệt hơn, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn, các cặp đôi có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn để tận hưởng khoái cảm tình dục. Xem thêm nhu cầu tình dục phụ nữ tuổi 35 chi tiết.

3. Nhu cầu phụ nữ tuổi 41-50 tuổi

Phụ nữ qua giai đoạn 40 tuổi, chị em có những thay đổi về nội tiết tố gây ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tình dục. Nguyên nhân vì đây là lúc nhiều phái nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và buồng trứng sẽ dần ngưng sản xuất hormone estrogen. Việc này dẫn đến tình trạng khô hạn, đau rát, mất cảm giác khi quan hệ và dần tạo nên tâm lý né tránh chuyện ân ái (tình trạng này được gọi là lãnh cảm). 

Phụ nữ ở giai đoạn này đã trưởng thành và tự tin, có khả năng tự do kiểm soát cảm xúc và ham muốn nhưng cũng không cố gắng che giấu nhu cầu tình dục của mình. Mức độ kiểm soát ham muốn tình dục của bạn sẽ dẫn đến cực khoái mãnh liệt hơn. Trên thực tế, nhiều phụ nữ đạt được cực khoái nhiều nhất trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng sẽ bị giảm ham muốn, nhiều chị em ở ngưỡng 40 đã thành công trong sự nghiệp, gia đình, con cái cũng đã trưởng thành nên không còn quá áp lực như thời 30 tuổi. Do đó, họ có nhiều thời gian dành cho bản thân và nửa kia, cho nhu cầu tình dục của phụ nữ sẽ cao với những người có cuộc sống ổn định.

Nhu cầu tình dục của phụ nữ tuổi 41-50

4. Nhu cầu tình dục phụ nữ từ 47 – 50 tuổi 

Trong giai đoạn này, điều quan trọng là vợ chồng phải giao tiếp độc lập và tôn trọng nhau, dành thời gian dùng lý trí để xóa tan những nghi ngờ về cuộc sống, hôn nhân và tình dục. Đừng nghĩ rằng “tình dục có thể giải quyết mọi vấn đề tình cảm”. Nhiều cặp vợ chồng ở độ tuổi này sống với nhau bằng tình và không quan trọng có quan hệ, có đáp ứng được nhu cầu cho nhau không.

5. Nhu cầu phụ nữ từ 50 – 55 tuổi

Nhu cầu tình dục của phụ nữ khi qua tuổi ngũ tuần, phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh, kết thúc giai đoạn sinh sản. Nội tiết tố giảm mạnh, những vấn đề về thể chất xuất hiện ngày càng nhiều như: khô âm đạo, bốc hỏa, khó ngủ, tăng cân nhanh… khiến trạng thái tinh thần bị suy nhược theo. Chính vì vậy, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh này không còn quan tâm đến nhu cầu tình dục.

Phụ nữ ở độ tuổi này nhìn chung đang trong thời kỳ mãn kinh, do kinh nguyệt chấm dứt nên những thay đổi về thể chất và tâm lý sẽ có những thay đổi to lớn, thường kèm theo cảm giác lo lắng hoặc cáu kỉnh nghiêm trọng.

6. Nhu cầu phụ nữ từ 55 tuổi trở lên

Nhu cầu tình dục của phụ nữ sau 55 tuổi, ham muốn tình dục của phụ nữ về cơ bản không thay đổi và thậm chí có thể đạt cực khoái rất mãnh liệt sau mãn kinh. Lúc này, họ chỉ quan tâm đến việc mình có khoái cảm trong đời sống tình dục hay không. Vì lý do sinh lý, để tránh bị choáng ngợp, các cặp đôi có thể lập một số kế hoạch tập luyện cho đời sống tình dục của mình để đảm bảo sự thỏa mãn tình dục cho cả hai.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ

Nhu cầu tình dục của phụ nữ là trạng thái khao khát được gần gũi thể xác với người khác. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trạng thái này như thay đổi nội tiết tố, tâm lý, lối sống… Từ đó, sẽ không phụ nữ nào có nhu cầu tình dục giống nhau hoàn toàn, có trường hợp có ham muốn tình dục cao, có trường hợp thấp và cũng có trường hợp bị lãnh cảm và sinh ra cảm giác sợ hay ghét chuyện ân ái, gần gũi với người khác.

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn tới sự thay đổi ham muốn tình dục của phái nữ. Mức độ nội tiết estrogen và progesterone sẽ giảm dần theo thời gian khi độ tuổi của phái nữ ngày càng tăng, và điều đó tỉ lệ thuận với việc ham muốn nhu cầu tình dục sẽ bị sụt giảm.

Tâm sinh lý của phụ nữ luôn thay đổi, khi cảm xúc của phụ nữ về đối tác và mối quan hệ không còn bình ổn thì cảm xúc sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu tình dục rất nhiều. Một mối quan hệ yên ổn, hòa hợp sẽ khiến tâm trạng của phái nữ thoải mái, hạnh phúc giúp thúc đẩy ham muốn tình dục. Tuy nhiên, trường hợp tâm trạng của phái nữ bị căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, nhu cầu tình dục của phụ nữ sẽ bị giảm sút bởi một phần do trạng thái không phù hợp, một phần do nhiều loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ là ức chế ham muốn tình dục.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Có thể bạn không tin nhưng lối sống cũng ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục bởi những thói quen sống lành mạnh như thường xuyên tập thể dục thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm cho tâm trạng và sức khỏe tổng thể của phái nữ ở trạng thái tốt nhất và kiểm soát được nhu cầu tình dục của bản thân.

Giải pháp giúp đời sống tình dục viên mãn

Phái nữ nên đi khám tổng quát định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường liên quan đến nhu cầu tình dục theo từng thời kỳ độ tuổi. Vì sự suy yếu của buồng trứng khiến nội tiết tố không ổn định, tăng giảm thất thường. Điều này dẫn đến hàng loạt các triệu chứng như: kinh nguyệt không đều, âm đạo bị khô hạn, kích ứng, đau rát khi ân ái, ngứa vùng kín… ảnh hưởng đến sự viên mãn trong đời sống tình dục.

Cần có sự trao đổi, thấu hiểu giữa bạn và nửa kia về nhu cầu và mong muốn trong vấn đề tình dục để tăng sự mới lạ, kích thích nhu cầu tình dục, cải thiện quan hệ tình cảm, hạnh phúc gia đình của cả hai, đặc biệt là những lúc phái nữ có những trạng thái sinh lý bất ổn. 

Giải pháp giúp đời sống tình dục viên mãn

Bên cạnh việc thăm khám định kỳ và trao đổi thành thật với nửa kia, chị em cần có tần suất giải quyết nhu cầu tình dục hợp lý do nội tiết tố có sự thay đổi qua từng giai đoạn tuổi, càng tiến gần với giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, nội tiết tố sẽ giảm dần. Đây là yếu tố ảnh hưởng hàng dầu gây ra các vấn đề về sinh lý ở phái nữ.

Một giải pháp mà nhiều chị em trên 40 tuổi áp dụng là tập TAZAMA. Đây là những bài tập giúp phụ nữ luyện tập cơ cô bé, giúp điều khiển khoái cảm và thời gian lên đỉnh trong cuộc yêu.

Khác biệt nhu cầu tình dục của phụ nữ qua từng độ tuổi sẽ phần nào phản ánh được tình trạng sức khỏe của bạn. Những thay đổi này là bình thường và thuận theo tự nhiên nên bạn hãy chú tâm đến tình trạng cơ thể để đời sống tình dục được viên mãn.

DMCA.com Protection Status