Lụy tình là gì? Dấu hiệu, đặc điểm, hậu quả

Bạn có biết trong tình yêu cái gì đau khổ nhất? Đó là lụy tình với một người, dứt không được, giữ cũng không xong. Vậy lụy tình là gì? Và những biểu hiện, dấu hiệu của lụy tình cũng như cách thoát khỏi nó? Tất cả sẽ được Tazama lý giải qua bài viết bên dưới.

Lụy tình là gì? Ảnh hưởng đáng sợ của việc lụy tình

Khái niệm lụy tình là gì?

Lụy tình là gì? Lụy tình là cách nói ngắn gọn để chỉ những người quá mù quáng trong tình yêu. Họ có thể vì tình yêu mà làm mọi thứ, bất chấp mọi lời khuyên ngăn của mọi người. Cho dù người ấy không còn yêu, thậm chí chán ghét thì người lụy tình vẫn sẽ mãi vấn vương và theo đổi tình yêu không có bến bờ đó.

Có thể thấy những người lụy tình thường khó thoát ra khỏi tình cảm yêu thương với một người đã từng rất quan trọng đối với họ. Đây là một vấn đề tâm lý đặc biệt, thường chỉ xuất hiện ở những người có tâm hồn nhạy cảm và mong manh.

Dù những người lụy tình có lý trí tự dặn lòng cần phải quên đi và tiếp tục bước tiếp, nhưng con tim của họ không thể dễ dàng buông bỏ. Vẫn bị ràng buộc và nhớ về những kỷ niệm cũng như tình cảm đã dành cho người đó.

Đặc điểm nhận biết người lụy tình

Người lụy tình thường sẽ chịu nhiều đau khổ trong chuyện tình cảm do gặp nhiều trắc trở trong tình duyên. Để biết bản thân hay bạn bè xung quanh có phải là người lụy tình hay không thì hãy cùng xem qua những đặc điểm thường thấy của người lụy tình là:

1. Luôn vô thức nhớ về người kia

Người lụy tình thường hay vô thức nhớ tới hình ảnh và những kỷ niệm với người họ từng yêu sâu đậm. Điều này khiến họ khó lòng tiếp nhận tình cảm của người mới hoặc dù có thử bước tiếp với người khác thì tình cảm vẫn không nhiều bằng với người cũ. 

2. Sẵn sàng làm mọi thứ vì người thương

Một trong những biểu hiện của người lụy tình là bất chấp trong tình yêu, họ sẵn sàng bỏ qua lợi ích bản thân để làm tất cả vì người họ thương kể cả việc hy sinh thời gian, tiền bạc và lòng tự trọng. 

3. Tâm hồn nhạy cảm và dễ tổn thương

Những người lụy tình thường có một tâm hồn mỏng manh, yếu đuối và dễ bị tổn thương. Họ thường tự suy diễn và tự gặm nhấm nỗi đau một mình. Đồng thời họ rất nhạy cảm và không muốn để người khác biết tình trạng đau khổ của bản thân.

Xem thêm: Mẹo quên đi một người nhanh nhất

4. Làm mọi việc để níu giữ mối quan hệ

Đây là biểu hiện rõ nhất và dễ nhận thấy nhất của người lụy tình. Họ sẽ làm mọi thứ để níu kéo và hàn gắn lại mối quan hệ với người kia. Việc kết thúc một mối quan hệ với người họ yêu hết lòng rất tàn nhẫn. Điều này có thể khiến những người lụy tình làm ra những hành động làm hại đến bản thân. 

Đặc điểm của người lụy tình là gì

Những hậu quả đáng sợ mà lụy tình mang lại

Rất nhiều người nghĩ rằng lụy tình chỉ là cảm xúc khi yêu mù quáng và chẳng thể gây ra nguy hiểm gì cả. Đây là nhận định sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, nó có thể khiến người lụy tình bị mất kiểm soát, làm ra những hành động nguy hiểm cho chính mình và cho những người khác. Lụy tình sẽ từ từ hủy hoại bạn và đẩy bạn vào ngõ cụt cuộc sống. Dưới đây là những hậu quả đáng sợ của việc lụy tình:

1. Có thể dẫn đến trầm cảm

Khi vết thương tinh thần từ tình yêu quá lớn sẽ khiến nhiều người mất đi lý trí và lâm vào trầm cảm. Những cảm xúc tiêu cực bủa vây khiến tinh thần người lụy tình suy sụp, họ mất niềm tin vào mọi thứ và dần cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa nào cả. Nếu trầm cảm ngày càng nặng họ sẽ làm ra những hành động nguy hại cho bản thân như tự tử. 

2. Mất tự tin vào bản thân

Chuyện tình cảm tan vỡ khiến những người lụy tình mất dần tự tin vào bản thân. Họ không ngừng đặt câu hỏi về giá trị tồn tại của bản thân, nguyên nhân khiến mối tình tan vỡ và đổ lỗi cho bản thân. Điều này làm họ cảm thấy tự ti và không muốn giao tiếp với những người khác. 

3. Hành động không suy nghĩ

Đây là hậu quả đáng sợ nhất của việc lụy tình, họ có thể đưa ra những quyết định đầy tiêu cực và hành động không suy nghĩ. Họ có thể vì trả thù hoặc níu kéo mối quan hệ mà không ngần ngại làm tổn thương bản thân và người khác. Thậm chí là việc tự vẫn để giải thoát cho bản thân.

Cách để thoát khỏi tính lụy tình trong tình yêu

1. Duy trì nhiều mối quan hệ bạn bè

Tạo dựng và duy trì nhiều mối quan hệ bạn bè, đặc biệt là bạn khác giới xung quanh mình là một cách để không quá quỵ lụy trong chuyện tình cảm. Nguyên nhân là khi yêu, những người lụy tình thường chỉ tập trung vào người yêu và bỏ qua mọi mối quan hệ xung quanh bản thân.

Vô tình khiến người yêu của mình kiêm nhiệm nhiều vai trò như người bạn, người yêu, người thân. Điều này càng làm họ lệ thuộc vào đoạn tình cảm này và tạo áp lực cho chính người họ yêu. Và khi chia tay thì người lụy tình cũng không còn bạn bè hay người thân quen nào để giúp vượt qua đoạn tình cảm này.

2. Luôn ở thế chủ động trong tình yêu

Tự tin chủ động trong tình yêu sẽ giúp bạn cân bằng vị thế cả hai. Không còn bị lệ thuộc quá nhiều người ấy và thể hiện rằng giá trị của cả hai đều quan trọng như nhau. Đôi khi, thay đổi một chút cũng sẽ làm cho đối tác cảm thấy bạn đặc biệt và đáng theo đuổi. Ngoài ra, tự tin còn giúp bạn trông hấp dẫn và thu hút hơn trong mắt người ấy. Điều này sẽ giúp bạn đổi gió và giữ lửa tình cảm mãi bền chặt.

3. Không nhắc lại chuyện trong quá khứ

Tập trung vào hiện tại và tương lai là cách giúp bạn vượt qua những cảm xúc trong quá khứ. Nhờ đó sẽ quên đi được những tổn thương và nỗi đau từ đoạn tình cảm đã qua trong quá khứ. Sống ý nghĩa và hết mình với hiện tại là cách để bạn yêu thương bản thân và tôn trọng những đấng sinh thành đã sinh ra bạn.

Cứ mãi đắm chìm trong quá khứ sẽ khiến bạn không thể thoát ra và ảnh hưởng đến việc bạn bắt đầu với một mối quan hệ mới. Chính vì vậy, đừng khiến người mới đau khổ vì những hồi ức trong quá khứ của bạn và tập trung vào hiện tại và tương lai, vì cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp chờ đón bạn khám phá.

Cách để không bị lụy tình là gì

Sau khi hiểu hơn về việc lụy tình là gì và cách để không lụy tình ở trên, bạn sẽ có thể dần dần thoát ra khỏi mối quan hệ yêu đương mù quáng ấy. Trở nên tự tin và tìm được cho bản thân một tình yêu đẹp, hạnh phúc hơn.

DMCA.com Protection Status