Liệu quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không và giai đoạn nào là an toàn để quan hệ không có thai. Nếu các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì sẽ dễ dàng xác định thời gian rụng trứng để có biện pháp bảo vệ phù hợp. Và ngược lại, nếu kỳ kinh diễn ra bất thường thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn và bạn vẫn sẽ có khả năng mang thai sau khi hết kỳ kinh. Cùng Tazama phân tích và giải đáp thắc mắc của các chị em về quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không nhé.

Liệu quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không?

Thời điểm phụ nữ dễ mang thai trong kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, môi trường sống và cách sinh hoạt hàng ngày. Do đó, mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh khác nhau và có thể bị thay đổi xuất hiện sớm hoặc muộn bởi những yếu tố trên. Và việc quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không, phụ thuộc vào quá trình rụng trứng và khả năng thụ tinh của trứng.

Với những người phụ nữ có chu kỳ đều đặn mỗi tháng, sẽ dễ tính chính xác thời gian phái nữ rụng trứng để có kế hoạch sinh con phù hợp. Thường kỳ rụng trứng xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi diễn ra kỳ hành kinh tiếp theo. Trong giai đoạn này, buồng trứng giải phóng trứng và di chuyển nó qua ống dẫn trứng để đến tử cung và trứng sẽ được gặp tinh trùng tại đây dẫn đến mang thai.

Với những chị em có kỳ kinh diễn ra bất thường, khi đến sớm khi đến mượn thì có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như bảng nhiệt độ cơ thể hàng ngày, máy kiểm tra dịch âm đạo và thiết bị dự đoán rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng của bản thân.

Xem thêm: Tại sao quan hệ ngày rụng trứng vẫn không có thai

Quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không?

Quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không? Mặc dù tỷ lệ mang thai lúc này thấp hơn nhiều so với những ngày trước và trong quá trình diễn ra rụng trứng. Nguyên nhân là do trong giai đoạn hành kinh, tử cung đang thực hiện việc rụng và đào thải trứng ra khỏi cơ thể, lúc này nếu các cặp đôi quan hệ tình dục thì việc tinh trùng gặp trứng và thụ tinh vẫn được diễn ra.

Với những cặp đôi quan hệ vào gần cuối kỳ kinh và bị rụng trứng sớm vẫn sẽ có khả năng mang thai do tinh trùng có thể tồn tại bên trong âm đạo vài ngày và nhờ vào độ ẩm bên trong mà di chuyển dần đến vị trí trứng rụng.

Quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không?

Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Có thể thấy phụ nữ quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không là điều nhiều chị em lo lắng và xác suất xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn dù thấp nhưng vẫn có khả năng. Do đó, các cặp đôi chưa muốn sinh con có thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sau để giúp quan hệ tình dục an toàn và tránh mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai Tazama liệt kê cho các chị em:

1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến và dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu. Với đa dạng các loại mẫu mã, kiểu dáng, hương vị và đặc biệt là có cả loại bao cao su dành cho nam hoặc nữ. Nhờ sự dễ dùng, đơn giản và tránh thai hiệu quả trên 90%, bao cao su vừa có khả năng ngăn chặn sự tiếp xúc giữa tinh trùng và trứng, vừa bảo vệ cả hai khỏi vi khuẩn, nấm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Cốc nguyệt san

Có thể rất khó tin nhưng cốc nguyệt san là một phương pháp rất hiệu quả trong việc tránh thai nhờ khả năng ngăn cách tinh trùng bên ngoài vào tử cung. Các chị em có thể vừa thu thập huyết trong suốt giai đoạn kinh nguyệt vừa quan hệ an toàn không lo mang thai ngoài ý muốn.

3. Các loại thuốc tránh thai

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai như: thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp… Với cơ chế hoạt động bằng cách cung cấp cho người sử dụng hormone nữ là estrogen và progestin để ngăn chặn quá trình rụng trứng và thay đổi môi trường bên trong tử cung để khiến tinh trùng không thể tồn tại và di chuyển để thụ tinh. 

4. Các sản phẩm tránh thai

Các sản phẩm tránh thai như vòng tránh thai và que tránh thai cũng là một biện pháp được nhiều chị em lựa chọn. Nếu nhiều người còn băn khoăn liệu những biện pháp kể trên có thật sự có hiệu quả và không còn lo về việc quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không thì đây chắc chắn là biện pháp tránh thai cực kỳ hiệu quả, có thể tránh thai từ 3 đến 10 năm và không ảnh hưởng đến trải nghiệm tình dục và khả năng mang thai sau này.

5. Thực hiện phẫu thuật tránh thai

Phẫu thuật tránh thai hay được biết đến với tên phẫu thuật vô sinh hóa, là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn và đảm bảo sức khỏe bản thân do không cần chăm sóc vùng kín hàng ngày sau phẫu thuật cũng như việc thay đổi ham muốn tình dục. Tuy nhiên đây là phương pháp không thể đảo ngược và các chị em chỉ nên lựa chọn khi không muốn có con hoặc có thêm con trong tương lai. 

Thực hiện phẫu thuật tránh thai

Hy vọng qua bài viết, các chị em đã hiểu hơn về việc quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không và những biện pháp tránh thai từ đơn giản đến phức tạp để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp để không mang thai ngoài ý muốn và có kế hoạch sinh con phù hợp với bản thân.

DMCA.com Protection Status