Dục vọng là gì? Dục vọng tốt hay xấu?

Dục vọng là ý niệm ham muốn chợt lóe lên trong một khoảnh khắc nào đó khiến con người không làm chủ được bản thân, suy nghĩa của mình. Những người bị dục vọng làm mờ lý trí có thể gây ra những hành động tiêu cực, gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Vậy khái niệm dục vọng là gì, những yếu tố nào ảnh hưởng đến dục vọng và cách làm chủ dục vọng bản thân. Hãy cùng Tazama tìm hiểu về dục vọng qua bài viết này nha. 

Dục vọng là gì? Cách làm chủ dục vọng bản thân

Khái niệm dục vọng là gì?

Dục vọng là những suy nghĩ, ham muốn mãnh liệt của con người mong muốn đạt được điều mà mình muốn. Có thể là dục vọng tiền bạc, dục vọng giàu sang, địa vị, danh tiếng, dục vọng tình yêu… Những hành động sai trái, phạm pháp, những hành động lầm đường lạc lối đều xuất phát từ dục vọng con người.

Dục vọng trái ngược với ước mơ vì những điều chúng ta mơ ước, mọng tưởng là hư ảo còn dục vọng có thể dẫn đến hành động thật sự và gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình, xã hội. Đa phần con người có hai dục vọng chính là dục vọng về sự giàu sang và dục vọng về tình dục. Tình và tiền luôn đi đôi với nhau và trở thành dục vọng của rất nhiều bạn trẻ.

Vậy dục vọng là gì? Là những suy nghĩ lệch lạc, ham muốn mãnh liệt về vật chât, tiền bạc, tình cảm và con người sẽ tìm mọi cách để thỏa mãn dục vọng ấy.

Vậy dục vọng tốt hay xấu?

Là con người thì ai cũng có dục vọng. Từ lúc ta còn nhỏ đến khi trưởng thành, già nua. Những dục vọng đơn giản, nhỏ nhoi lúc bé như muốn những món đồ chơi hay những món ăn ngon. Và khi chúng ta trưởng thành hơn, dục vọng được đổi thành thứ hạng trong lớp học, thành tích học tập hay thành công trong sự nghiệp… 

Tuy nhiên, nếu mức độ dục vọng quá mức mãnh liệt, không thể kiểm soát, kiềm chế có thể khiến suy nghĩ, hành động của nhiều người trở nên sa đọa và lệch lạc. Họ muốn tìm mọi cách để thỏa mãn dục vọng bản thân, quên đi chính mình và hành động mù quáng bất chấp mọi hậu quả. Chính vì vậy, dục vọng không tốt hay xấu, đúng hay sai mà do bản thân người đó có thể kiểm soát và làm chủ được dục vọng của bản thân mình hay không.

Dục vọng của con người sinh ra từ đâu?

Nếu bạn đã hiểu được dục vọng là gì? Vậy dục vọng xuất phát từ đâu? tại sao có người dục vọng cao, người dục vọng thấp? Dưới đây là những nguyên nhân, điều kiện ảnh hưởng đến dục vọng gồm:

1. Yếu tố tâm lý

Tâm lý là yếu tố tác động nhiều nhất đến dục vọng của con người. Những người có tính cách trầm cảm, đã từng bị tổn thương tinh thần hay người có nhiều tham vọng trong cuộc sống sẽ dễ bị dục vọng chi phối. 

2.Dục vọng từ môi trường xung quanh

Môi trường sống có ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của một người. Trong môi trường phức tạp cùng áp lực từ gia đình sẽ biến tâm lý của một người trở nên vặn vẹo và sinh ra những dục vọng không kiểm soát được. Họ sẽ bất chấp mọi thứ để đạt được mong muốn của bản thân và không để ý đến hậu quả sau cùng.

3. Dục vọng sinh ra từ internet

Mạng xã hội tồn tại như một con dao hai lưỡi khó kiểm soát. Việc lan tràn những video, hình ảnh tiêu cực sẽ khiến những người tâm lý yếu bị sa ngã, nhưng cũng có một số người tâm lý bất ổn lại cảm thấy được thỏa mãn với những điều đó. Nó có thể khiến một người bình thường bất chấp mọi thứ để thỏa mãn mọi khát vọng của bản thân. 

Trên mạng xã hội đang thịnh hành cụm từ ” flex nhẹ tài sản” , họ khoe tài sản, sự giàu sang cho mọi người nhưng thật sự không phải lúc nào cũng đúng. Những trào lưu này có thể ảnh hưởng đến dục vọng của rất nhiều bạn trẻ Gen Z. 

Xem thêm: Khi nào đàn ông muốn quan hệ nhất

Những yếu tố tác động đến dục vọng là gì?

Có mấy loại dục vọng

Mỗi người đều có những ước mơ, hoài bão riêng cho bản thân nhưng ước mơ đó có thể biến thành dục vọng nếu chúng ta không thể kiểm soát được tâm lý, cảm xúc, tình cảm… Dưới đây là 4 loại dục vọng phổ biến nhất gồm:

1. Dục vọng về tinh dục

Dục vọng tình dục làm thay đổi hormone ham muốn của con người. Các hormone như testosterone, pheromone và androgen đều ảnh hưởng đến cảm giác ham muốn. Đây cũng là một phần của quá trình sinh học tự nhiên và bản năng sinh sản của con người.

Khi nhìn thấy ai đó mà chúng ta thấy mình bị thu hút, chúng ta có thể cảm thấy ham muốn và ham muốn quan hệ tình dục với họ và muốn sở hữu họ thành của riêng mình. Ai cũng có dục vọng về ham muốn tình dục, chỉ khác nhau ở mức độ ham muốn cao hay thấp.

2. Dục vọng về tình yêu

Tình yêu mù quáng, tình yêu chiếm hữu cũng là một dạng của dục vọng. Nhiều người khi yêu họ muốn chiếm hữu nữa kia cho riêng mình, không muốn ai tiếp cận, không muốn chia sẻ tình cảm này cho bất kỳ ai.

3. Dục vọng về vật chất

Ai cũng mơ ước giàu sang, có cuộc sống đầy đủ, có nhà, có xe, có thật nhiều tiền để đi du lịch, thỏa mãn ham muốn của bản thân. Đây là kiểu dục vọng dễ dẫn đến những hệ lụy cho bản thân và xã hội.

4. Dục vọng về danh lợi

Danh lợi có thể là địa vị, chức vụ, sự nổi tiếng, người của công chúng… Những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thường có nhiều dục vọng về danh & lợi này.

Làm thế nào để kiềm chế dục vọng của bản thân

Với những hậu quả đáng sợ khi cơ thể và tâm trí bị dục vọng làm chủ ở trên. Có thể thấy việc kiểm soát dục vọng và lý trí rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Vậy cách làm chủ dục vọng là gì? Tazama sẽ chỉ cho bạn những cách kiềm chế dục vọng, giúp kiểm soát được hành vi của bản thân và không bị dục vọng chi phối. 

1. Biết hài lòng với những thứ mình đang sở hữu

Bất kỳ ai cũng đều có những ước mơ và kỳ vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Đây chính là động lực giúp mọi người kiên trì nỗ lực và phấn đấu từng ngày để đạt được mong muốn đó. Tuy nhiên, không nên vì ước mơ và kỳ vọng mà bất chất hy sinh mọi thứ để thỏa mãn bản thân.

Sự nỗ lực và cố gắng với mục đích xác đáng và chính trực rồi sẽ được hồi báo trong tương lai. Mặt khác, khi đã đạt được kỳ vọng của bản thân, phải biết thỏa mãn và hài lòng với những gì mình đang có. Nếu quá cố chấp muốn gặt hái nhiều hơn và mãi không thấy đủ với bản thân, sẽ dần dần biến thành dục vọng và lòng tham vô đáy. 

2. Biết quy luật gieo nhân nào gặp quả đó

Gieo nhân nào gặp quả đó, nếu bạn gieo quả ngọt, biết cho đi nhiều hơn sẽ nhận lại được nhiều điều tốt đẹp hơn đến với mình. Khi bạn mở lòng và trao đi những yêu thương cho mọi người xung quanh, bạn sẽ cảm thấy lòng thanh thản, vui sướng và tinh thần lạc quan, yêu đời hơn. Đây cũng là một trong những cách giúp kiểm soát những ham muốn, dục vọng.

3. Biết khả năng giới hạn của bản thân

Dục vọng là gì? Dục vọng là những mong muốn, tham vọng mà bản thân hiện tại không đạt được. Nó thường xuất hiện dưới dạng những ước muốn, khao khát thầm kín trong lòng bạn. Chính vì vậy, để kiểm soát được dục vọng, bạn phải biết khả năng, vị trí của mình trong xã hội, không nên ép buộc chính mình phải đạt được những tham vọng vượt ngoài khả năng.

Trước khi thực hiện hãy tự hỏi mình liệu có thật sự cần điều đó hay không? Có những rủi ro gì phải đánh đổi khi thực hiện khao khát ấy? Biết giới hạn của chính mình, chấp nhận và bỏ qua những thứ viển vông, bạn sẽ thấy cuộc đời thanh thản và vui vẻ hơn rất nhiều.

4. Luôn lạc quan và yêu đời

Tinh thần lạc quan và yêu đời sẽ giúp bạn loại bỏ những cái nhìn tiêu cực và những dục vọng sân si. Giúp bạn cảm thấy thỏa mãn với bản thân hiện tại, không quá chấp niệm với những thứ bản thân không đạt được. Từ đó kiểm soát được ham muốn, dục vọng về những điều vượt tầm với của bản thân. 

Luôn lạc quan và yêu đời

Chỉ khi hiểu rõ hơn về dục vọng là gì, bạn sẽ có cách nhìn nhận đa chiều và kiểm soát chúng dễ dàng hơn. Loại bỏ những dục vọng tiêu cực, viển vông có thể gây hại cho bản thân và mọi người xung quanh để cuộc sống tốt đẹp hơn. 

DMCA.com Protection Status