Giải mã lý do tại sao không được quan hệ khi mang thai

Thời kỳ mang thai là giai đoạn mẫn cảm của thai phụ, do đó cần hạn chế, thậm chí không được quan hệ khi mang thai vào những giai đoạn thai kỳ khác nhau. Các thai phụ có thể quan hệ khi mang thai nhưng phải được chú ý kỹ và được nâng niu, nhẹ nhàng để tránh gây nguy hiểm cho thai phụ và đứa bé trong cơ thể.

Giải thích lý do tại sao không được quan hệ khi mang thai 2

Lý do thai phụ không được quan hệ khi mang thai

Tuy việc quan hệ trong thời kỳ mang thai đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và bé nhưng không phải thời điểm nào cũng thích hợp để có thể quan hệ tình dục. Bởi vì trong suốt giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ vô cùng nhạy cảm và có nhiều sự thay đổi. Trong đó có sự thay đổi của nội tiết tố, nguyên nhân chính khiến cho tâm lý cũng như cơ thể thai phụ cảm thấy mất hứng thú trong chuyện chăn gối. 

Mặc dù quan hệ trong thời kỳ này ít gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi do bào thai đứa trẻ được bảo vệ trong túi ối và tử cung của người mẹ giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Và khi thai phụ đạt cực khoái, tử cung co bóp mạnh nhưng không đến mức khiến cơ thể rơi vào tình trạng sinh non. Tuy vậy, việc không quan hệ khi mang thai sẽ giúp thai nhi được bảo vệ an toàn, ổn định tình trạng sức khỏe tình dục cho cả mẹ và bé hơn nhiều. 

Đặc biệt đối với những thai phụ có trường hợp sức khỏe đặc thù sau: Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non nhiều lần, nhau thai bám thấp, rau tiền đạo, có nguy cơ xuất huyết khi quan hệ, chảy máu khi quan hệ… Được khuyến khích không được quan hệ khi mang thai bởi sẽ khiến thai phụ dễ sảy thai, sinh non, nhiễm trùng thai nghén.

Chính vì vậy, các thai phụ cần đi khám định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi có phù hợp để thực hiện việc quan hệ khi mang thai hay không. Bên cạnh đó, việc thực hiện các động tác khi yêu cũng phải hết sức cẩn trọng, nhẹ nhàng và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ phụ khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Lý do thai phụ không được quan hệ khi mang thai

Đạt cao trào lúc quan hệ khi mang thai có nguy hiểm?

Ngoài những trường hợp thai phụ không được quan hệ khi mang thai như trên, việc đạt cao trào lúc quan hệ trong thai kỳ nếu có các biểu hiện dưới đây thì nên đến bệnh viện khám và hạn chế, thậm chí là ngừng quan hệ đến khi thai phụ sanh em bé xong.

1. Bị chuột rút

Trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ rất dễ bị chuột rút vào tháng thứ 3 của thai kỳ và khi bào thai càng lớn việc chuột rút xuất hiện ngày càng nhiều. Đây sẽ không phải là vấn đề nguy hiểm nhưng nếu thai phụ bị chuột rút trong hoặc sau khi đạt cao trào lúc “yêu” sẽ khiến lưu lượng máu đến vùng tử cung tăng lên. Việc này có thể gây khó chịu ở vùng lưng dưới, khiến cơ thể bị chuột rút nghiêm trọng hơn và kéo dài không hết làm ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt đời sống bình thường của thai phụ.  

2. Bị ra máu vùng tử cung 

Ra máu khi quan hệ là biểu hiện bình thường do việc tăng lưu lượng máu đến vùng cổ tử cung và âm đạo, cùng với việc vận động của cả hai tạo ra ma sát lúc quan hệ tạo thành thương tổn nhẹ cho vùng tử cung. Tuy nhiên, nếu máu chảy ra quá nhiều như trong kỳ kinh nguyệt thì cần phải đến bệnh viện ngay.

3. Xuất hiện các cơn co thắt vùng tử cung

Thông thường khi đạt cao trào trong cuộc yêu, tử cung sẽ xuất hiện phản xạ co thắt có thể kéo dài đến nửa giờ. Hiện tượng co thắt này sẽ dễ khiến các mẹ bầu lầm tưởng đây là dấu hiệu của việc chuyển dạ sinh non.

Những lưu ý lúc quan hệ khi mang thai cho thai phụ

Đối với những thai phụ không nằm trong trường hợp đặc biệt phải hạn chế hoặc không được quan hệ khi mang thai thì nhớ một số điểm lưu ý lúc quan hệ khi mang thai như sau:

Sử dụng bao cao su quan hệ khi mang thai là vô cùng quan trọng, được các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và bào thai. Bởi vì, trong tinh dịch có chứa chất có thể gây co thắt tử cung ảnh hưởng đến bào thai trong 3 tháng đầu mang thai. Đồng thời, việc sử dụng bao cao su sẽ giúp nguy cơ lây nhiễm khuẩn, lây nhiễm các bệnh tình dục sẽ được loại trừ, không thể gây nguy hiểm cho thai nhi và những biến chứng như: nhiễm trùng bào thai, sinh non, sảy thai… 

Nên lựa chọn các tư thế quan hệ nhẹ nhàng, phù hợp tránh các tư thế đè hoặc tạo áp lực lên bụng thai phụ. Việc chọn tư thế thích hợp để quan hệ khi mang thai vừa an toàn cho thai phụ vừa giúp giữ lửa hôn nhân gia đình như sau: tư thế cái muỗng, những tư thế phụ nữ ở trên. Đồng thời kết hợp với việc thực hiện các động tác nhẹ nhàng không nên quan hệ một cách mạnh bạo để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và sự ổn định của thai nhi trong tử cung.

Việc thường xuyên co thắt tử cung sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Chính vì vậy, ngoài việc tránh khiến thai phụ đạt cao trào thường xuyên khi quan hệ thì việc kích thích quá nhiều vào núm vú cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng do gây co thắt tử cung.

Những lưu ý lúc quan hệ khi mang thai cho thai phụ

Để đảm bảo an toàn cho thai phụ và bào thai thì việc không được quan hệ khi mang thai là điều cần thiết đối với những thai phụ có trường hợp đặc biệt. Vì cổ tử cung là bộ phận dễ bị tổn thương và khó nhìn thấy tình trạng bên trong. Do đó, quan hệ khi mang thai sẽ gây nên những tổn hại nghiêm trọng như: nhiễm bệnh tình dục, chuyển dạ sinh non, rò rỉ nước ối, thậm chí là sảy thai. 

DMCA.com Protection Status