Cốc nguyệt san dùng được bao lâu thì không gây hại sức khỏe

Hiện nay, cốc nguyệt san là vật dụng dần phổ biến với phụ nữ Việt. Tuy vậy, cốc nguyệt san dùng được bao lâu thì không gây hại sức khỏe người dùng là vấn đề mà ít người chú ý và biết đến. Điều này vô tình gây hại đến sức khỏe phụ khoa của phái nữ, thậm chí dẫn đến khả năng vô sinh. Cùng Tazama tìm hiểu cốc nguyệt san dùng được bao lâu và cách sử dụng vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn cho cơ thể.

Cốc nguyệt san dùng được bao lâu thì không gây hại sức khỏe

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san hay cốc kinh nguyệt, là một sản phẩm được thiết kế để thay thế cho băng vệ sinh và tampon trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra. Với ưu thế tiện lợi và tiết kiệm chi phí do được làm từ chất liệu silicone y tế hoặc bằng cao su y tế an toàn, không gây kích ứng hay nguy hại cho âm đạo và có thể tái sử dụng. Cốc nguyệt san dùng được bao lâu sẽ tùy thuộc vào chất liệu, cách sử dụng và bảo quản của mọi người, thông thường sẽ có tuổi thọ từ vài tháng đến vài năm.

Hiện nay trên thị trường cốc nguyệt san có đa dạng mẫu mã, màu sắc, kích thước và dung tích giúp đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng. Khi dùng, cốc nguyệt san sẽ được thành âm đạo ôm sát và cố định giúp ngăn chặn máu kinh chảy ra bên ngoài. Nhờ đặc điểm này, các chị em có thể thoải mái vận động, bơi lội, thậm chí là quan hệ tình dục mà không lo bị tràn máu kinh nguyệt ra ngoài.

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san chi tiết

Cốc nguyệt san là một sản phẩm phổ biến và dễ dùng, tuy nhiên việc sử dụng như nào cho đúng cách lại không phải ai cũng làm được. Để đảm bảo sức khỏe bản thân và tiết kiệm chi phí, dưới đây là cách sử dụng cốc nguyệt san an toàn:

1. Chọn cốc nguyệt san tương thích với cô bé

Trước khi mua và sử dụng cốc nguyệt san, các chị em cần phải tìm hiểu và lựa chọn loại cốc nguyệt san phù hợp.Việc sử dụng cốc nguyệt san có kích thước và dung tích phù hợp với lượng máu kinh nguyệt bản thân sẽ tạo sự thoải mái và tăng hiệu quả lưu trữ máu kinh. Với các chị em mới bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san, nên ưu tiên lựa chọn được những loại mềm và có tay cầm phía dưới để thuận tiện lấy ra. 

Cách sử dụng cốc nguyệt san

2. Vệ sinh cốc nguyệt san trước và sau khi sử dụng

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cô bé, việc vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng. Cốc nguyệt san trước và sau khi sử dụng đều cần được rửa sạch với nước ấm và xà phòng có độ pH phù hợp với môi trường âm đạo hoặc dung dịch vệ sinh cốc nguyệt san chuyên dụng.

Sau đó, các chị em cần để cốc nguyệt san khô hoàn toàn và bảo quản trong hộp đựng. Do cốc nguyệt san được đưa thẳng vào bên trong cô bé nên sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường âm đạo, nếu vệ sinh và bảo quản không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm âm đạo.

3. Thời gian cốc nguyệt san dùng được bao lâu

Khi sử dụng cốc nguyệt san, các chị em cần tìm hiểu cách đặt cốc vào bên trong cô bé để tránh gây tổn thương và xô lệch khiến thành âm đạo không ôm sát cốc. Hiện nay có nhiều phương pháp gấp và đặt cốc nguyệt san vào âm đạo, các chị em có thể tìm hiểu và lựa chọn cách phù hợp với bản thân. Đồng thời, cốc nguyệt san cũng cần thay sau khoảng 4-8 tiếng tùy vào lượng kinh nguyệt của từng người. Với những cốc có dung tích lên tới 34ml thì phái nữ có thể sử dụng liên tục từ 8-12 tiếng mới cần thay cốc. 

Cốc nguyệt san dùng được bao lâu thì thay mới

Mỗi cốc nguyệt san đều được nhà sản xuất ghi thời hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì và thường có tuổi thọ dao động từ 3-5 năm tùy vào loại chất liệu và hãng sản xuất. Tuy nhiên, cốc nguyệt san dùng được bao lâu cũng sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố khiến tuổi thọ và chất lượng của cốc bị giảm đi. Dưới đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc nguyệt san:

Chất liệu làm cốc nguyệt san

Chất liệu cấu tạo nên cốc nguyệt san có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng của cốc. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chất liệu để sản xuất cốc nguyệt san như: silicone y tế, cao su y tế, TPE… Những cốc nguyệt san được làm từ chất liệu cao cấp và có chất lượng tốt thường sẽ có tuổi thọ dài hơn. 

Cách vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san dùng được bao lâu phụ thuộc vào cách người dùng vệ sinh và bảo quản chúng như thế nào. Nếu vệ sinh sai cách, cốc sẽ không còn nhẫn bóng, đổi màu và nhanh sờn cũ. Điều này khiến cốc bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.. Chính vì vậy, sau mỗi lần sử dụng, người dùng nên vệ sinh sạch sẽ đúng cách với các loại dung dịch tẩy rửa phù hợp. Và lưu trữ trong hộp đựng riêng để tránh ánh sáng và bụi bẩn. 

Tần suất sử dụng cốc nguyệt san

Việc sử dụng cốc nguyệt san với tần suất cao sẽ khiến cốc nhanh xuống cấp và hư hỏng. Do đó, hãy sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và dự phòng 1 vài chiếc cốc để luân phiên sử dụng sẽ giúp tuổi thọ của cốc nguyệt san được tăng lên.

Tuy nhiên, cốc nguyệt san dùng được bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào từng cá nhân, khi cảm giác cơ thể không thoải mái với cốc nguyệt san hoặc khi cốc có dấu hiệu hư hỏng thì đó chính là lúc nên đổi một cái mới.

Cốc nguyệt san dùng được bao lâu

Với những thông tin trên, Tazama hy vọng các chị em sẽ có thêm những thông tin hữu ích về cốc nguyệt san dùng được bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc. Từ đó, giúp các chị em biết cách sử dụng và bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.

DMCA.com Protection Status