Body shaming là gì? Cách vượt qua rào cản tâm lý này

Hiện nay có rất nhiều người đang bị body shaming và dần có ám ảnh tâm lý với nó. Vậy bạn có biết body shaming là gì? Và cách thoát ra khỏi bóng ma tâm lý do hiện tượng này gây ra? Cùng Tazama khám phá về body shaming để hiểu hơn về thuật ngữ này.

Body shaming là gì? Cách vượt qua rào cản tâm lý này

Thuật ngữ body shaming là gì?

Body shaming là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là miệt thị ngoại hình. Bao gồm tất cả những hành vi sử dụng ngôn để đánh giá, phán xét, chê bai hay sỉ nhục về hình thể, nhan sắc của một người nào đó. 

Hiện tượng body shaming là gì? Đây là việc một người bị một hay nhiều người khác miệt thị, bình luận, chê bai về hình dáng, chiều cao, nhan sắc dựa trên những chuẩn mực sắc đẹp mà xã hội đặt ra. Việc này có thể diễn ra ở ngoài đời thực hay trên mạng xã hội. Và xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, body shaming còn được dùng để chỉ những suy nghĩ tự chê bai, miệt thị ngoại hình và nhan sắc của bản thân. Trường hợp này thường xuất hiện ở những người hướng nội, hay tự ti và rụt rè.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị body shaming là gì?

Body Shaming đang và đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. Không chỉ đơn thuần là việc sử dụng ngôn từ để sỉ nhục người khác, mà còn tạo ra ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của những người bị hại. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc bị Body Shaming là gì?

1. Chuẩn mực sắc đẹp từ xã hội

Mỗi đất nước, mỗi xã hội sẽ có những chuẩn mực về vẻ đẹp lý tưởng riêng. Với những người có thân hình và nhan sắc không đạt được những chuẩn mực xã hội này sẽ trở thành tâm điểm bị mọi người chỉ trích và body shaming. 

2. Sự so sánh không lành mạnh

Việc so sánh để bản thân trở nên đẹp hơn là một hành vi tốt, không gây hại. Tuy nhiên trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc những hình ảnh, video về những xu hướng thẩm mỹ, làm đẹp tràn lan khiến nhiều người hướng nội, tự ti sẽ không hài lòng với chính mình. Gây ra những so sánh không lành mạnh và dần có xu hướng tự body shaming bản thân.

Tham khảo thêm: Sapiosexual là gì

3. Thiếu kiến thức về cấu tạo cơ thể người

Cơ thể con người có nhiều cấu trúc cấu tạo khung xương khác nhau, việc này dẫn đến việc người có khung xương cơ thể và mặt to, nhỏ không giống nhau. Vậy nên những tiêu chuẩn về vẻ đẹp chỉ mang tính chủ quan và tương đối. Vậy nên việc thiếu kiến thức về sự đa dạng của cơ thể con người là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng body shaming.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị body shaming là gì?

Cách vượt qua rào cản tâm lý do body shaming gây ra

Hiện tượng body shaming có thể gây ra nhiều tổn thương tinh thần và sức khỏe đến người bị hại. Để vượt qua nó và xây dựng lại sự tự tin ban đầu, bạn cần phải học cách chấp nhận và yêu thương cơ thể mình, dù là những khuyết điểm. Dưới đây là những cách để giúp bạn vượt qua rào cản tâm lý do body shaming gây ra:

1. Chấp nhận và tự yêu thương ngoại hình bản thân

Việc chấp nhận vóc dáng và nhan sắc bản thân một cách khách quan là một cách giúp bạn dần thoát ra khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của body shaming. Hãy nhớ rằng không có cơ thể nào là hoàn mỹ không tì vết và mỗi người đều có những đặc điểm riêng biệt. Những điểm khác biệt đó, đôi khi sẽ tạo nên một nét đẹp riêng cho bản thân bạn. Và biết đâu người vừa chê bạn cũng đang tự ti về một đặc điểm nào đó của họ. Do đó, thay vì mãi chìm đắm trong những bất an và tự ti, bạn hãy tự đứng lên và tự tin về những điểm mạnh của bản thân.

2. Tập trung vào sức khỏe cơ thể

Thay vì tập trung lo lắng về việc vóc dáng có đạt tiêu chuẩn cộng đồng và xã hội hay không. Bạn nên quan tâm đến sức khỏe bản thân và lựa chọn một lối sống lành mạnh. Khi đó, bạn sẽ quen dần với chế độ dinh dưỡng và tập luyện hằng ngày, cơ thể sẽ dần khỏe mạnh hơn. Lúc này bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái chấp nhận cơ thể mình.

3. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Việc tự so sánh chính mình với người khác chỉ khiến bạn ngày càng tự ti và không hạnh phúc. Do đó, thay vì cố gắng biến bản thân thành một người khác thì hãy học cách yêu thương vóc dáng và con người mình. Vì mỗi người chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai và không ai là hoàn mỹ. Bạn hãy tự tin là chính mình và đừng tự giới hạn bản thân trong những khuôn mẫu do người khác đặt ra.

4. Môi trường tích cực và hỗ trợ

Khi gặp phải những tiêu cực do bị body shaming, bạn nên tìm kiếm sự ủng hộ từ bạn bè, gia đình, nơi bạn cảm thấy được chấp nhận và yêu thương. Một môi trường sống tích cực có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và dần tự tin hơn trong quá trình tự chấp nhận và yêu thương bản thân mình.

5. Học cách đối mặt và chống lại body shaming

Cách tốt nhất để thoát khỏi rào cản tâm lý do bị body shaming là học cách đối mặt và phản kháng lại. Học cách ứng xử khi bị body shaming một cách lịch sự và tự tin. Điều này không chỉ giúp bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi những lời đánh giá và chê bai ác ý, mà còn có tác động giáo dục đối với những người khác. Giúp mọi người nâng cao nhận thức về sự quan trọng của việc tôn trọng hình thể của từng cá nhân.

Học cách đối mặt và chống lại body shaming

Với những thông tin về body shaming là gì và cách vượt qua những rào cản tâm lý do nó để lại ở trên. Tazama hy vọng bạn sẽ biết cách hành xử hợp lý khi gặp phải vấn nạn này. Đồng thời, biết hạn chế sử dụng những từ ngữ đánh giá, sỉ nhục ác ý gây tổn thương đến người khác. 

DMCA.com Protection Status